Lập nghiệp? Sau khi học 12 có thể hay không?

Con đường lập nghiệp nào? Sau khi học xong 12 mà không muốn đi học đại học? Tôi đã lập nghiệp như thế nào? Cuộc đời tôi sẽ ra sao khi không có bằng đại học

Vẫn là một vấn đề muôn thửa chưa có một lời giải thích hay một lời nào thuyết phục. Nhưng đây không phải là một bài học cũng không phải là một cách sống mà bài viết này là một nhật ký cuộc đời của Hiến. Hiến đã và đang làm việc mà không có bất kỳ một tấm bằng nào? Vậy Hiến có tồn tại được hay không?

lap nghiep nam 12

Lớp 7: Hiến là một “Nghiện” của Mu Online. Có thể nói cái tên Henry Magic và Siêu chuối là 2 cái tên hầm hố nhất thời bấy giờ trong MUHN. Ngày đêm đầu tư thể reset 1 lần (3.000đ) để cày cuốc lên 1.709 lần. Chưa nói tiền net ít gì trong năm lớp 7 cũng ôm tiền của nhà đống vào làm giàu cho Admin MUHN hơn 10 triệu.

lam gi khi hoc xong 12

Lớp 8: Bắt đầu mê võ lâm, còn nhớ như in cái ngày đi chơi net đêm mà giả vờ đi thể dục, 1h đêm xách giày nhảy hàng rào đi chơi net đến sáng mới mò mặt về ngủ rồi trưa đi học.

hoc lop 12 lam cai gi

Lớp 9: Chưa có thành tựu gì to lớn ngoài con Thiếu lâm cày skill tại Trường Bạch. Lúc này thì bắt đầu tốn tiền vì tháng giá net lúc đó là 3k/1 tiếng với 60k card / 1 tháng. Đang có một suy nghĩ là chắc mình sẽ phải đi ăn trộm mới có tiền chơi net.

Lớp 10: Cố gắng lắm mới thi vào trường công lập, nhưng học được hơn 2 tháng thì bị trường cho xuống dân lập. Ba mẹ đi xin lắm mới được tiếp tục học tại dân lập (Bán công thời đó). Nhưng vẫn chứng nào tật đó, bao nhiêu tiền vẫn đổ vào võ lâm, nhưng giờ chơi khôn hơn làm chục máy cắm thiên nhẫn cày tiền tại Lâm Du Quan để vớt tiền card với tiền net. (Nhưng tháng nào cũng mất hơn 1 triệu vì đam mê)

Lớp 11: Giờ thì sau khi nhìn lại 4 năm cày game không có gì ngoài làm khổ gia đình. Xuất phát điểm của Hiến tương đối tốt, có vẻ ba mẹ chiều Hiến hết sức. Năm 11 là có em Novol chạy đi học rồi nhé, ấy mà lúc đó đâu có biết tán gái. Toàn game mà thôi, đến giờ già rồi mới hối hận. Biết lúc đó đừng chơi game thì giờ có biết bao mối tình vắt vai rồi ấy chứ.

Lớp 12: Bắt đầu nghĩ đến công việc, thật sự đấy! Bắt đầu biết lo lắng cho tương lai, thấy mấy người cùng trang lứa đứa nào cũng chuẩn bị sẵn cho mình nguyên liệu vào đại học nhưng mình thì lại không có gì? Chả có gì hết? Mất gốc hóa và anh, thế nên không thể theo đuổi con đường học vấn tiếp tục. Hiến bắt đầu đi làm nghề sửa máy tính (Thời này gọi là kỹ thuật viên) nghe cực kêu ấy nhỉ?

Sáng: đi học đến trưa 11h 30 về nhà ăn cơm

Chiều: lên công ty sửa chửa máy tính và học thêm máy in.

Đúng vào kỳ hai là Hiến bắt đầu sơ mi đi sửa máy in và máy photocopy. Lúc này mặt non thôi rồi nhưng vẫn kiếm được tiền ít ít. Tháng được hơn 2tr5, lúc đó to lắm ấy. Gom tiền mua xe rồi độ xe nữa chứ!

dinh huong nghe nghiep cho 12

Sau đó cái cơ duyên biết được Website là do một anh trong xóm đang tuyển nhân viên làm việc tại nhà. Tự nhiên nghe tin tuyển việc làm sướng lắm, đến qua kỳ hai là Hiến đã bảo lưu kết quả học và dành toàn thời gian để làm công ty nên tối không còn phải làm bài tập nên rảnh rổi. Thấy tin tuyển nhân viên làm tại nhà, mừng lắm rồi gặp anh để xin việc. (Đến giờ trong lòng Hiến, anh vẫn làm một người sư phụ hết sức mình chỉ bảo học trò).

Đầu tiên giúp anh làm vài việc đơn giản, như đăng ký nick diễn đàn, ngồi viết bài cho website. Chả hiểu thời đó kiểu gì mà nhiều chữ kinh khủng, ngồi viết ngày gần 20 bài viết về nội dung âm nhạc và tin tức.

dinh huong cho 12

Mãi sau này anh chỉ cho làm Blogspot (Lúc này bắt đầu làm em “gamelaufree.blogspot.com”) chắc mọi người cũng nhớ chứ nhỉ?

Tiếp đến sau này tập tành làm website cũng được anh hỗ trợ nhiệt tình. Đến bây giờ Hiến làm những công việc sau:

3 việc này không hề yêu cầu bằng cấp. Cũng không thể lười được, vì làm bao nhiêu được trả tiền bấy nhiêu. Có rất nhiều bạn tại Blog luôn hỏi, ngoài đời Hiến làm gì? Thì Hiến trả lời luôn: Hiến làm việc Youtube ngoài với viết blog.

Hãy xác định đam mê trước khi bước vào đại học. Vì 4 năm đại học có thể làm mờ đi đam mê của bạn. Bây giờ, bằng cấp không còn là quan trọng “Nếu bạn không muốn làm việc nhà nước” nhưng đầu óc vẫn là thứ cần thiết nhất.

Vậy bạn suy nghĩ gì về cách lập nghiệp của Hiến? Hãy để lại comment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *