Khái niệm kiếm tiền Youtube – Những ngày vật lộn với khái niệm mới

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Làm sao để kiếm tiền từ Youtube? Định hướng kiếm tiền như thế nào với Youtube

Bản thân mình là một người đang tìm hiểu về Youtube. Qua quá nhiều thời gian vùi đầu vào Website và lục lọi game lậu tại cách diễn đàn lớn nhỏ trong và ngoài nước, thì mình thấy Youtube cũng là một trong số những ngành đang được giới trẻ hướng đến hôm nay có thời gian nên mình giới thiệu đến mọi người cách kiếm tiền từ Youtube.

kiem-tien-youtube

Đương nhiên, bản thân mình không phải là một Pro và cũng chả muốn làm thầy ai cả nên sẽ không bao giờ có lớp học hay bán ebook này nọ. Mình muốn chia sẽ những gì mình đang làm và coi những bài viết này là một quyển nhật ký online của mình về ngành mới này.

Mình không làm quan trọng hóa vấn đề, mình sẽ viết một cách đơn giản nhất cho mọi người dể hiểu. Nên đừng “bẻ” mình nhé!

Kiếm tiền Youtube như thế nào?

Nói một cách đơn giản nhất, là bạn có một video không dính bản quyền. Upload lên Youtube và bạn sẽ được trả tiền qua lượt view (CPM) và lượt click quảng cáo (CPC) khi bạn đã bật chức năng kiếm tiền cho kênh của bạn.

 • CPM: Số tiền kiếm được qua lượt xem của video
 • CPC: Số tiền kiếm được qua click quảng cáo của video

Hướng đi nào dành cho người kiếm tiền Youtube

Có 3 hướng đi chính dành cho những người kiếm tiền từ Youtube.

 • Repup: hướng đi khá nhiều người đang theo đuổi. Lấy clip của người khác về sau đó chỉnh sửa và đăng lên lại Youtube để kiếm tiền. Đương nhiên là nó sẽ vi phạm điều khoản của Youtube nhưng đây là hướng đi nhanh kiếm được tiền nhất và đỡ tốn công nhất.
 • Bán Content: Bám theo điều khoản của Youtube để kiếm tiền, tuy là sử dụng video của người khác nhưng chơi “Đẹp” đúng luật nên không lo chết kênh. Youtube cho phép bạn sử dụng 30 giây của một video bản quyền. Nếu bạn có thời gian tại sao không ngồi ghép 30 giây của 10 video bản quyền lại thành một thế là bạn đã có một video 300 giây tương ứng với 6 phút. Hoàn toàn hợp lệ. (Lý do tại sao bạn thấy rất nhiều clip hài bị cắt nhỏ từng đoạn rồi ghép lại với nhau thành một video). Cách chơi này khá sáng tạo và cũng tốn chất xám!
 • Content: Tuyệt vời! Khi bạn làm ra được một video do chính mình sản xuất. Bạn có khả năng làm phim hoạt hình, bạn có tính hài hước và muốn làm người khác cười. Thế quái nào không thử mở camera lên và làm vài clip với những năng khiếu bạn đang có sẵn trong người.

Hướng đi nào cũng có cái hay cái dở riêng của nó. Nhưng nếu bạn muốn Youtube có thể nuôi sống bạn hãy chọn bán content hoặc content để xây dựng tương lai của mình.

Google Adsense – Network là gì?

Khi bạn bắt đầu kiếm tiền từ Youtube thì bạn phải biết về 2 khái niệm này. Đừng có xem mấy trang dạy học Youtube vì thật sự mình thấy từ ngữ của các “chuyên gia” quá cao siêu. Làm người mới khó hòa nhập vào “Cuộc chơi”. Mình sẽ nói một cách đơn giản nhất để mọi người hiểu.

 • Google Adsense: Bạn có nghĩ đơn giản nó như một ví tiền online và là một dịch vụ của Google. Đến tháng bạn sẽ được nhận thanh toán nếu bạn làm được 100$ và đương nhiên khoảng tiền này bạn đã bị trừ 32%. Google Adsense sẽ cung cấp quảng cáo trên video của bạn và bạn chỉ được nhận 68%, nhưng đây là số hoa hồng lớn nhất so với toàn bộ các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, nếu bạn vi phạm điều khoản Google đặt ra thì có thể bạn sẽ mất trắng toàn bộ số tiền bạn làm được trong tháng đó và tài khoản Adsense của bạn sẽ bị ngừng hoạt động (Dân trong nghề gọi nó là Die Gà). Tại sao mình gọi là “Ví tiền”? Vì đến ngày 11 hoặc 12 hằng tháng tiền từ Youtube mới được chuyển vào tài khoản Adsense của bạn.
 • Network: Tạm gọi là đơn vị thứ 3, cứ tạm nghĩ họ là một chi nhánh nhỏ của Google Adsense để phân bố quảng cáo, họ thường chuyển khoản chậm hơn Google Adsense rất nhiều và đương nhiên số tiền bạn kiếm được cũng bị “cắn” thêm vài chục phần trăm nữa. Để dể hình dung Hiến sẽ đưa ra một ví dụ:
  Hiến tham gia vào Network và Network đó sẽ trả phần trăm là 30/70 doanh thu: Net ăn 30% và Hiến 70%. Nghe thì có vẻ to lớn nhưng nếu tính ra thì Hiến sẽ bị mất tổng số tiền như sau:
  Tháng đó Hiến làm được 100$.
  Ga sẽ trừ 32% và Net ăn tiếp 30% vậy doanh thu thật sự chỉ còn 38$.
  Lý do tại sao phải vào Network thì Hiến sẽ bàn sau.

Nhận thanh toán từ Youtube như thế nào?

Cực đơn giản, bạn có thể nhận thanh toán qua những hình thức sau:

 • Paypal (Ví tiền online có thể rút trực tiếp về thẻ ATM của bạn)
 • Webster union (Dịch vụ chuyển tiền của nước ngoài)
 • Và còn rất nhiều dịch vụ khác nhưng chủ yếu dân youtube sẽ chọn 2 hình thức trên.

Cuộc đời không màu hồng – Làm youtube cũng thế

Cái cuối cùng mình muốn nhắc đến trong Blog kiếm tiền youtube thế nào? phần 1 này đó chính là câu [Cuộc đời không màu hồng].

Mình không hề có ác ý đến những khóa học kiếm 1.000$ / 1 tháng hay 5.000$/ 1 tháng. Nhưng có một sự thật đau lòng là hầu như những người bỏ tiền đi học đều không thể đạt được mốc mà khóa học đạt ra. Tại sao ư? Bạn chả có gì khác biệt với tất cả những bạn đang học.

Trước khi làm Youtube thì bạn phải xác định được rằng. Youtube coi trọng những cái mới mẻ, thích những sự sáng tạo. Vậy khi bạn đi học! Một lớp học gồm mấy chục thậm chí mấy trăm người. Cùng một bộ giáo trình như nhau, cùng một cách làm như nhau. Vậy bạn đặt biệt, bạn mới mẻ ở điểm nào? Kênh của bạn khác với vài chục, vài trăm học sinh kia chổ nào? Vậy tại sao Youtube lại phải đưa bạn lên TOP, đưa video bạn được đề xuất mà không phải một trong số những người khác?

Hãy tự chọn cho mình một lối đi riêng, chịu khó chọn một con đường mới tự khai hoang và tự tìm đến thành công bằng cách riêng của bạn.

Bài viết này có mục đích lướt qua về Youtube một lượt. Sau này mình sẽ viết chi tiết từng phần, những phần nào trên mạng đã có bài viết rồi thì mình sẽ nhờ Google trả lời giùm. Mình sẽ viết những thứ bạn sẽ cần cho kiếm tiền youtube sau này. Và đừng quên theo dõi Blog Văn Hiến một Blog “Xàm xí – Ba lăng nhăng” nhất hiện nay nhé.

2 bình luận về “Khái niệm kiếm tiền Youtube – Những ngày vật lộn với khái niệm mới

 1. em đọc đến đoạn này mừng quá: “Youtube cho phép bạn sử dụng 30 giây của một video bản quyền. Nếu bạn có thời gian tại sao không ngồi ghép 30 giây của 10 video bản quyền lại thành một thế là bạn đã có một video 300 giây tương ứng với 6 phút.”

  Em search chưa ra cái điều khoản này trên trang chủ của ytb, nếu đc a có thể cho e xin link đoạn đó đc ko.
  Với cả VD 1 video bản quyền e cắt nhiều đoạn 30s rồi e trộn lẫn với các đoạn 30s của 1 video bản quyền khác thì có đc ko a ? hay là 1 video bản quyền chỉ đc lấy 1 lần duy nhất 30s ?
  Nếu a đọc đc mong a giải đáp các thắc mắc của e vào mail: blueeyes8829@gmail.com giúp e nhé! Cảm ơn anh !

  • Một video bạn chỉ được cắt ra 30 giây. Vì thế để cắt ra được 1 video 300 phút bạn cần đến 10 video.
   ^^! thật sự Youtube không có nói về luật đó nhưng các nhà sản xuất phim ngầm cho phép nó thuộc dạng trailer
   Bạn có thể tìm kiếm thử những video dạng: Top 10 – Best 10 action movie là biết ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *