Hướng dẫn cài Windows XP/7/8/10 bằng USB [100% thành công]

Cách cài windows Xp/7/8/10 bằng USB. Tiện lợi không cần phải đĩa CD không cần những phần mềm khá rườm rà. Đảm bảo xem xong sẽ 100% làm được.

Điều này với nhiều bạn có thể là khó khăn bởi vì chắc hẳn ai ai cũng suy nghĩ nó sẽ khó làm được lắm nhưng sau nhiều lần cài đặt thử thì mình cảm thấy khá đơn giản không hề phức tạp. Đương nhiên bài viết này sẽ giúp bạn làm được một chiếc USB Boot full tính năng để cài Windows sau này lỡ có việc máy tính không vào được Win thì bạn đã có chiếc USB bên cạnh để tự cài Win được rồi. Yên tâm nhé không quá khó khăn đâu. Hướng dẫn sẽ bao gồm hình ảnh từng bước một để bạn có thể dể dàng theo dõi bài viết cũng như thực hành theo từng công đoạn.

Những lưu ý khi bắt đầu khi cài win bằng Usb:

  • Tuy hướng dẫn mình sẽ viết ngắn gọn và chi tiết nhất nhưng bạn phải bám chính xác vào từng bước.
  • Gặp lỗi trong quá trình cài đặt win thì bạn hãy xem bài viết (Đang được cập nhật)

Ưu điểm của việc cài đặt windows bằng USB

  • Không cần dùng đĩa nên chúng ta không tốn tiền mua đĩa. Ai cũng thích thú điều đó phải không nào
  • Tốc độ cài win nhanh gấp 3 lần cách dùng đĩa
  • Rất tiện dụng vì USB thì tất cả mọi máy tính đều hỗ trợ, còn đĩa thì nhiều máy chưa có đầu đọc đĩa.

Chuẩn bị trước khi tiến hành cài windows bằng USB

USB có dung lượng từ 4GB trở lên. Và tất nhiên là phải dùng USB rồi nhưng do khi giải nén file ra .ISO cài windows thì dung lượng cần dùng tầm khoảng 3.2GB nên chúng ta cần chuẩn bị có USB 4GB trở lên.

Chọn phiên bản Windowns phù hợp với máy tính:

  • Cấu hình máy tính bạn từ 4GB hoặc cao hơn thì bạn nên cài bản 64 bit (x64),
  • Thấp hơn thì chúng ta nên cài bản 32 bit (x86).

Phần mềm Rufus được dùng để Boot USB

[box type=”download” align=”” class=”” width=””]Tải phần mềm Rufus

https://www.tenlua.vn/download/0037e62de8096e061f3a/rufus-2-4[/box]

Các phần mềm tải về bạn lưu ở ngoài bên màn hình Desktop, mọi file trong USB và ổ đĩa C sẽ bị xóa sạch nên bạn hãy lưu các file quan trọng cần giữ sang ổ đĩa khác với ổ đĩa C.

Hướng dẫn cài đặt windows bằng USB bằng hình ảnh

Ở phiên bản này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Windows 7, với Windows 8 hay Windows 10 các bạn cũng cài đặt tương tự nhé.

Bước 1: Tạo USB boot bằng việc sử dụng phần mềm Rufus

1.1 Kiểm tra chuẩn Boot USB và dung lượng của ổ đĩa C

Đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ Run bằng cách nhấn ổ hợp phím Wimdows + R trên bàn phím, sau đó gõ diskmgmt.msc và chọn OK

huong dan cai windows bang usb

Cửa sổ Disk Management hiển thị lên, bạn phải phóng to cửa sổ này lên và kéo đến phần Status cho rộng ra để xem thông tin của ổ đĩa:

cai dat windows bang usb

Nếu không nhìn rõ hình ảnh các bạn nhấp chuột vào hình để xem với kích thước lớn hơn

Sau đó chúng ta thu được cửa sổ như hình ở dưới. Các bạn tìm đến  dòng ổ đĩa (C:) như mình đã khoan màu đỏ ở dưới và ghi lại thông tin tổng dung lượng ổ C (Capcity) và ghi dung lượng trống (Free Space) của nó ra vở, để tới bước 2 chúng ta sẽ sử dụng. Với máy tính của mình là 30 GB và 11,75 GB.

cach cai dat windows bang usb

Tiếp theo , bạn xem ở cột Status của tất cả các dòng hiện thị, kiểm tra xem có dòng nào có chữ EFI hay không? Nếu không có như hình ở trên thì máy tính của bạn Boot USB theo tiêu chuẩn UEFI, nếu không có thì máy tính bạn Boot USB theo tiêu chuẩn Legacy. Như hình ở trên thì máy của bạn Boot theo chuẩn Legacy, như hình dưới thì Boot theo tiêu chuẩn UEFI.

cach tao ussb cai win

2.2 Cách Tạo USB boot

Bây giờ bạn hãy cắm USB vào máy tính của bạn nếu chưa cắm, di chuyển file của phần mềm Rufus và file .ISO cài Windows đã tải về ra ngoài Desktop để tránh phải các lỗi phát sinh. Tiếp đến bạn cần nên tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus sẽ xóa đi file autorun có trong USB Boot, làm cho USB Boot lỗi và sẽ không cài Win được.

Tiếp sau đó bạn mở phần mềm Rufus  (nếu có hiện thị thông báo Update thì bạn chọn No). Tại đây, bạn nhấp chuột vào phần Device và chọn tên USB, sau đó bạn nhấp chuột vào biển tượng ổ đĩa (mình ghi số 2 ở hình dưới đây) và tìm đường dẫn đi tới file .ISO cài Windows 7

cach cai dat windows bang usb

Tiếp theo đó , bạn nhấp chuột vào phần Partition scheme and target system type để chọn chuẩn đúng USB Boot muốn tạo. Nếu như đã ở bước 1.1 bạn xác định được máy tính của bạn Boot USB theo tiêu chuẩn Legacy thì bạn nên chọn dòng đầu tiên MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM, và ngược lại nếu với chuẩn UEFI thì bạn hãy chọn dòng thứ hai MBR partition scheme for UEFI. Với theo như máy mình theo chuẩn Legacy nên mình chọn ở dòng đầu tiên:

huong dan cai windows bang usb

Sau đó bạn nhấp chuột vào Start và có thông báo hiện lên là bạn chọn OK:

huong dan tao usb boot

Bây giờ quá trình tạo USB Boot sẽ được bắt đầu diễn  ra trong khoảng từ 15 tới 45 phút, tùy theo tốc độ cũng như cấu hình máy tính của bạn.

qua trinh tao usb boot

Sau đó – khi phần mềm chạy xong, bạn hãy nhấp vào Close để tắt phần mềm đi:

cac buoc tao usb cai win

Bây giờ thì bạn hãy mở USB lên, xem thông tin ở cột Size của file autorun. Đấy là dung lượng của file đó, nếu như bạn thấy dung lượng của nó hiện 1 KB như hìnhỏe  dưới thì bạn đã tạo USB Boot thành công mĩ mãn , ngược lại nếu như bạn thấy dung lượng của nó hiện là 0 KB thì bạn hãy tắt đi phần mềm diệt virus của máy và sau đóthực hiện tạo USB Boot lại.

cach lam usb boot

Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong bước 1.

Bước thứ 2: Kích hoạt và khởi động USB boot

Nếu như các bạn muốn cài đặt Windows trên chính máy tính mà bạn thực hiện bước 1 thì bạn hãy dữ nguyên USB, nếu như  bạn muốn cài Windows trên máy tính khác máy bạn thì bạn hãy rút USB và  cắm vào máy tính mà bạn muốn cài Win.

Các bạn sẽ khởi động lại máy tính muốn cài đặt Windows và nhấn liên tục phím tắt vào ổ Boot Options. Phím này phải tùy theo các dòng máy tính khác nhau thì cũng sẽ khác nhau, nhưng nó thường sẽ  xuất hiện lúc bạn bắt đầu khởi động Windows và thường là ở các phím F12ESCF2,Delete,… . Vì Với máy tính Dell là F12, Asus là ESC, còn các máy tính bàn thường là ESC hoặc F2 hoặc Delete. Xem Cách vào Boot Option (Boot menu) và BIOS [Bài viết mình đang cập nhật ] nếu như bạn không có thể vào được Boot Options.

cach cai windown bang usb

Khi Boot Options hiển thị lên, bạn dùng phím mũi tên hướng lên-xuống và phím Enter để lựa chọn USB. Với dòng máy Boot theo tiêu chuẩn Lagecy thì ở đây bạn nên chọn là: Tên_USB hoặc là USB storage device  hoặc là  USB Flash Drive hoặc là  USB-HDD hoặc là  chọn Hard Disk => tên USB . Với dòng máy có Boot theo tiêu  chuẩn UEFI thì nó sẽ hiển thị dòng có chữ là  UEFI-Tên_USB

Một số Boot Option theo chuẩn Legacy:

cach cai windown bang usb

tao windows bang usb

tao windows bang usb 2

tao windows bang usb 4

Một số con Boot Options theo tiêu chuẩn UEFI:

windows bang usb

windows bang usb 6

Sau đó sau bước này nếu như bạn không có thể vào được phần như các bước ở dưới thì hãy lựa chọn lần lượt tất cả các tuỳ chọn mà có chữ USB trong Boot Option (Boot Menu) tới khi nào vào được bước cài đặt thì dừng.

Nếu như khởi động vào USB Boot thành công thì bạn sẽ được thấy màn hình như ở dưới:

tao windows bang usb 6

Đôi khi rằng bạn thấy có hiện chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn hãy  nhấn Enter

Bước 3: Tiến hành bước cài đặt Windows 7

[box type=”shadow” align=”” class=”” width=””]Những bài viết hướng dẫn cài đặt chi tiết từng Windows

Sau khi cài đặt win thành công bạn hãy làm theo lưu ý Những điều cần thực hiện sau khi cài đặt Windows 7 để cài đặt Driver, tắt đi update, kích hoạt Windows, cài phần mềm thông dụng như (office, IDM, Winrar,…)

Lưu ý: USB sau khi cài bạn Win sẽ bị chuyển sang định dạng là  FAT32, định dạng này thì chỉ cho copy file tối đa 4GB thôi, do đó nếu như bạn dùng USB trên 4GB thì hãy format lại USB theo định dạng là NTFS hoặc làm theo hướng dẫn để khắc phục USB hay ổ đĩa trống nhưng không thể copy file được.

Làm gì khi có gặp lỗi trong quá trình cài đặt Windows 7?

Nếu như  trong quá trình cài đặt Windows có lỗi phát sinh ra thì bạn hãy xem bài viết sau  Cách khắc phục các lỗi khi cài đặt Windows, sau đó nễu nhưu đen vẫn không khắc phục được lỗi thì bạn hãy chụp ảnh màn hình lúc xảy ra lỗi mà bạn gặp và upload lên phần nhận xét dưới bài viết này nha, mình sẽ hỗ trợ các bạn nhanh nhất  khi có thể

2 bài viết:

  • Những điều cần thực hiện sau khi cài đặt Windows 7
  • Cách khắc phục các lỗi khi cài đặt Windows

Mình sẽ cập nhật trong những bài viết sắp tới nhé. Chúc các bạn có thể cài đặt Windows bằng USB thành công!

[box type=”info” align=”” class=”” width=””]Thường xuyên truy cập vào VanHienBlog.Com để cập nhật thêm những thủ thuật máy tính nhé mọi người.[/box]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *