Đặc điểm nguồn gốc xuất sứ và giá trị dinh dưỡng của cây bơ

Trong những năm gần đây bơ là một loại cây trồng môt thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay. nhưng không phải ai cũng biết đặc điểm nguồn gốc xuất sứ của cây bơ và giá trị dinh dưỡng của quả bơ mang lại.

1.Giá trị kinh tế và nguồn gốc xuất xứ của cây bơ

Cây Bơ có nguồn gốc xuất xứ đầu tiên ở mexico là quốc gia có khí hậu á nhiệt đới, sau này được nhân rộng với quy mô thương mại ở mỹ và các nước lân cận vùng nhiệt đới như Indonesia, Brasin …trong đó có cả việt Nam.
Theo bảng thống kê ước tính của liên hiệp hội quốc tế của tổ chức FAO năng xuất sản lượng bơ trên toàn thế giới vào năm 1989 là 1.500.000 tấn. Mexico là quốc gia có sản lượng cao nhất khoảng 267.000 tấn chiếm 23% sản lượng thế giới thời điểm đó. Theo nghiên cứu sản lượng trung bình bơ trong thời kỳ đó đạt tầm 6 tấn/ha nhưng lại có những nơi lại đạt 17 tấn/ha và dần sau này nhiều loại bơ được phát triển và nền khoa học tiên tiến nên năng xuất bơ và số lượng tiêu thụ cải thiện theo thời gian.
Việt Nam là nước rất thích hợp trồng bơ và đã được pháp đưa loại giống bơ này phát triển tại đây nhưng diện tích sản lượng bơ còn rất ít. Ở Việt Nam Bơ chủ yếu được trồng ở các tỉnh tây nguyên do thị trường tiêu thụ và được ít người biết đến giá trị của bơ. Ở việt Nam do yêu cầu kỹ thuật còn hạn hẹp nên phần lớn bơ chưa được xuất khẩu ra nước ngoài nhiều chủ yếu thị trường trong nước tiêu thụ.cay bo

2.Giá Trị dinh dưỡng Của Trái Bơ

khác với loại cây ăn trái khác vị của bơ không ngọt hay chua trái bơ có thành phần dinh dưỡng cao, vị của bơ rất béo và thơm nên khi bơ chín thường được dùng để ăn tươi, tùy vùng miền mà chế biến và kết hợp thành nhiều món khác nhau ngoài ra thành phần trong quả bơ có bằng nhiệt độ cao nếu làm thế vị quả bơ sẽ rất đắng.
Tình dầu của bơ có chứa rất nhiều hàm lượng Vitamin nên có rất nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chế biến thành thực phẩm. Hàm lượng chất béo trong trái bơ rất cao mà chất đường bột thấp, chúng ta đều biết trái chuối có hàm lượng kali rất cao rồi mà trong trái bơ lại gấp 1,6 lần nên trái bơ đã được công nhận là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất so với các loại cây ăn trái nên quả bơ rất thích hợp cho người gầy, trẻ em và người lớn tuổi.bo booth

A. Thành Phần Trái Bơ

Giá trị năng lượng(cal): 245.0
Protein(g): 1.7
Chất Béo(g): 26.4
Carbohydrates(g): 5.1
Chất xơ(g): 1.8

B. Thành Phần Vitamin Trong Trái Bơ

Vitamin A: 0.17 mg
Ascorbic acid: 16.00 mg
Niacin: 1.10 mg
Riboflavin: 0.13 mg
Thiamine: 0.06 mg
C. Thành Phần Chất Khoáng Trong Trái Bơ
Calcium: 10.00 mg
Chlorine: 11.00 mg
Copper: 0.45 mg
Iron: 0.60 mg
Magnesium 35.00 mg
Phosphorus 38.00 mg
Sodium: 368.00 mg
Sulphur 28.00 mg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *